Welcome to Nakornthon Hospital - Bangkok, Thailand
หน้าแรก | แผนผังเว็บไซต์ | ติดต่อเรา
 


แผนที่โรงพยาบาล
Map Location
ติดตามนครธนผ่าน
Facebook
ติดตามนครธนผ่าน
YouTube
ติดตามนครธนผ่าน
Twitter
เว็บไซต์นครธน
QR code
 
ผลไม้ที่เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวาน

 บทความโดย : พญ. รสสุคนธ์ ลิขิตจิตถะ

แพทย์เฉพาะทางโรคระบบต่อมไร้ท่อ

 

Ø คุณเคยทานอาหารร่วมกับผู้ป่วยโรคเบาหวานหรือไม่ ? 

อันนั้นทานไม่ได้ อันนี้ก็ไม่ได้ เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วอาหารและขนมไทยของเรา มีปริมาณน้ำตาลค่อนข้างสูง ไม่เว้นแม้กระทั่งผลไม้ไทยก็ยังเจอน้ำตาลซ่อนอยู่  ยิ่งในฤดูกาลผลไม้ขึ้นชื่อ เช่น มะม่วง ทุเรียน เงาะ ฯลฯ เราจะพบว่าผู้ป่วยโรคเบาหวานจะมีระดับน้ำตาลที่สูงขึ้นทั้งที่เคยคุมระดับน้ำตาลได้ดีมาตลอด  และนั้นหมายถึงอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนเพิ่มมากขึ้นด้วย

Ø ถ้าอย่างนั้นผู้ป่วยโรคเบาหวาน ต้องอดทานผลไม้แสนอร่อยใช่ไหม ?

ความจริงแล้วผลไม้ที่ผู้ป่วยเบาหวานทานได้มีหลายอย่างมากมาย แต่ผลไม้ที่เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวานควรเป็นผลไม้ที่ไม่หวานจัด  มีปริมาณน้ำตาลต่ำและมีกากใยสูง เพื่อช่วยให้ร่างกายดูดซึมน้ำตาลได้ช้าลง  ปริมาณน้ำตาลที่เหมาะสมต่อวันสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน คือ 1 ส่วนต่อมื้อ แต่ไม่เกิน 3 ส่วนต่อวัน มีผลไม้อะไรบ้าง ไปดูกันค่ะ

 

Ø ผลไม้สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน .... ทานได้น้ำตาลไม่สูง

1.       แอปเปิ้ล

มีเส้นใยที่ละลายในน้ำ เรียกว่า เพกทิน อยู่สูงมาก เพกทินจะช่วยดักไขมันลดระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด และไม่ทำให้ระดับน้ำตาลพุ่งสูงอย่างรวดเร็ว  นอกจากนี้ยังมีวิตามินต่างๆ รวมถึงเบต้าแคโรทีนด้วยซึ่งผู้ป่วยควรทานแอปเปิ้ลเขียวมากกว่าแอปเปิ้ลแดงเพราะมีน้ำตาลน้อยกว่านั่นเอง ปริมาณที่พอเหมาะต่อวัน คือ 1 ลูกเล็ก / 1 ส่วน

2.       ฝรั่ง

เป็นผลไม้รสหวานน้อยและมีเส้นใยสูง ปริมาณแคลอรี่ต่ำ ปริมาณที่พอเหมาะต่อวัน คือ 1 ผลเล็ก และไม่เกินครึ่งผลใหญ่ / 1ส่วน

3.       ส้มโอ

มีวิตามินซีและเส้นใยสูง อีกทั้งยังมี Flavonoid narngenin ช่วยในการสร้างสมดุลให้แก่ฮอร์โมนอินซูลินและระดับน้ำตาลในเลือด ปริมาณที่พอเหมาะต่อวัน คือ 1-2 กลีบ / 1 ส่วน

4.       เชอร์รี่

มีสารเบต้าแคโรทีน  สารแอนติออกซิเดนท์  วิตามิน C  โพแทสเซียม  แมกนีเซียม เหล็กและเส้นใย ที่สำคัญเชอร์รี่มีสารแอนโตไซยานินส์  ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในผลไม้สีแดงเข้ม มีคุณสมบัติช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและเพิ่มการผลิตอินซูลินได้ถึง 50% ทั้งนี้ควรรับประทานแบบสดๆ เท่านั้น ปริมาณที่พอเหมาะ คือ ไม่เกิน 12 ผล ต่อมื้อ / 1 ส่วน

5.       แก้วมังกร

อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด มีเส้นใยสูง แคลอรี่ต่ำ และยังมีสรรพคุณช่วยรักษาโรคเบาหวาน ควรรับประทานอย่างพอเหมาะไม่ควรทานเกิน ½ ผล  / 1ส่วน

6.       ชมพู่

เป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อย ไม่หวานจัดแถมยังมีเส้นใยอาหารชนิดที่ละลายน้ำได้และละลายน้ำไม่ได้ ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย ปริมาณที่พอเหมาะต่อวัน คือ ไม่เกิน 1-2 ผล / 1 ส่วน

7.       กล้วย

ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในกระแสเลือดได้ เพราะการดูดซึมเป็นไปอย่างช้าๆ ทำให้อิ่มนาน มีเส้นใยสูง    ปริมาณที่แนะนำ  หากเป็นกล้วยหอมให้รับประทานมื้อละ ½ ผล / 1ส่วน  หากเป็นกล้วยไข่หรือกล้วยน้ำว้าสามารถทานได้ 1ผลเต็ม / 1 ส่วน

            นอกจากนี้แล้วยังมีผลไม้สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานอีกหลายชนิดที่มีกลูโคสในปริมาณที่เหมาะสม  ซึ่งสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้  แต่ควรรับประทานผลไม้แบบสดๆ ไม่ควรทานผลไม้ที่ผ่านการเชื่อม หมักดอง หรือมีเครื่องจิ้ม และที่สำคัญควรได้รับการตรวจเลือดและตรวจปัสสาวะเพื่อหาระดับน้ำตาลควบคู่กันไป  อีกทั้งควรหมั่นออกกำลังกายทุกวัน รวมถึงควรพักผ่อนให้เพียงพอ เพียงเท่านี้คุณก็จะมีสุขภาพแข็งแรงได้อย่างไร้กังวลแล้วค่ะ.....

 

 

 
หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | ร่วมงานกับเรา | ติดต่อเรา | แผนที่ | แผนผังเว็บไซต์
โรงพยาบาลนครธน Contact Center : 0-2450-9999
Copyright : 2010 Nakornthon Hospital. All rights Reseved.