Welcome to Nakornthon Hospital - Bangkok, Thailand
หน้าแรก | แผนผังเว็บไซต์ | ติดต่อเรา
 


แผนที่โรงพยาบาล
Map Location
ติดตามนครธนผ่าน
Facebook
ติดตามนครธนผ่าน
YouTube
ติดตามนครธนผ่าน
Twitter
เว็บไซต์นครธน
QR code
 
รักแม่...พาแม่มาตรวจสุขภาพ

 บทความโดย : ศูนย์สุขภาพนครธน

 

ทำไมต้องตรวจสุขภาพประจำปี?

ทุกคนจะนึกถึงหมอเมื่อรู้สึกป่วยหรือมีความผิดปกติของร่างกาย บางคนต้องมาหาแพทย์เป็นประจำเพราะมีอาการป่วยเรื้อรัง ทั้งนี้ยังมีหลายคนที่เริ่มจะให้ความสนใจเกี่ยวกับสุขภาพมากขึ้นและอยากมาตรวจเป็นประจำ  ดังนั้นการตรวจสุขภาพนั้นจึงเป็นตรวจเพื่อป้องกันหรือค้นหาโรคภาวะผิดปกติในร่างกาย ซึ่งอาจทำให้พบโรคตั้งแต่ระยะก่อนเกิดอาการ ระยะมีอาการหรือมีปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคอยู่แต่ยังไม่เป็นโรค โดยการตรวจสุขภาพนี้นับว่าเป็นจุดเริ่มต้นการต่อสู้กับโรคร้ายที่ดีที่สุด เพราะการตรวจสุขภาพประจำปีจะทำให้รู้ว่าร่างกายเรามีอะไรบ้างที่ผิดปกติจะได้หาทางรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ หรือหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงก่อนที่จะเป็นโรคร้ายแรง นอกจากนี้การตรวจสุขภาพประจำปียังช่วยลดอัตราการป่วย และอัตราการเสียชีวิตได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

 

ควรเริ่มตรวจสุขภาพเมื่ออายุเท่าใด?

สำหรับผู้ใหญ่ที่แข็งแรง ไม่มีโรคทางกรรมพันธุ์ก็อาจจะเริ่มต้นตรวจเมื่ออายุ 35 ปี แต่หากคุณเป็นคนอ้วน หรือคนในครอบครัวมีประวัติเบาหวาน ประวัติโรคหลอดเลือดหัวใจไขมันสูงหรือถ้าตัวคุณมีอาการเจ็บป่วยบ่อยครั้งก็อาจจะเริ่มต้นตรวจสุขภาพได้ทันทีโดยไม่ต้องรอให้ถึงอายุที่ควรตรวจส่วนเรื่องของความถี่ในการตรวจสุขภาพก็ขึ้นกับสิ่งที่ตรวจพบหากพบว่ามีโรคหรือเสี่ยงต่อการเกิดโรคก็ควรตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี เพื่อป้องกันและหาทางรักษาก่อนที่อาจจะเป็นโรคร้ายแรงได้

 

ต้องตรวจอะไรบ้างถึงจะเหมาะสมตามช่วงวัย ?

-                      ช่วงอายุ 40- 50 ปี ในวัยนี้จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องตรวจสุขภาพอย่างละเอียด เพื่อให้ทราบก่อนว่าอวัยวะใดจะมีปัญหาในอนาคต จะได้ป้องกันไว้ก่อน เช่น มวลกระดูกน้อยกว่าค่ามาตรฐานหรือไม่ อวัยวะต่างๆทำงานได้ปกติหรือไม่ จุดใดของร่างกายที่ต้องระวังเป็นพิเศษ และควรตรวจร่างกายประจำปีอย่างสม่ำเสมอพร้อมกับเพิ่มการตรวจที่ละเอียดมากขึ้น เช่นการตรวจสมรรถภาพหัวใจตรวจหามะเร็งเต้านม และตรวจอัลตร้าซาวด์ช่องท้องส่วนบน

-                      ช่วงอายุ 51 ปีขึ้นไป เป็นช่วงวัยที่อวัยวะต่างๆร่วงโรยต้องการการซ่อมแซม การเสริมสร้างส่วนต่างๆก่อนที่จะใช้การไม่ได้ ควรตรวจร่างกายประจำปีและมีการตรวจสุขภาพที่อาจมีปัญหาเพิ่มจากการตรวจประจำปี สิ่งที่ควรตรวจคือ ต้องตรวจความหนาแน่นของกระดูก หรือหาค่ามวลกระดูกเพื่อป้องกันโรคกระดูกพรุนหรือเปราะหักง่ายของกระดูก และข้อ ตรวจสารบ่งชี้มะเร็งตับ มะเร็งลำไส้ ตรวจหาเม็ดเลือดแดงในอุจจาระ หากตรวจพบความผิดปกติเพียงเล็กน้อยต้องปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษาโดยเร็ว ไม่ต้องรอตรวจร่างกายปีละครั้งเพราะเวลาที่รออาจทำให้โรคลุกลามรักษายากหรือรักษาไม่ได้

 

 

 

 

วิธีการเตรียมตัวก่อนตรวจสุขภาพ

-    ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 6 ชั่วโมง ก่อนรับการตรวจสุขภาพ หากอดนอนจะทำให้ผลการตรวจผิดปกติ โดยเฉพาะความดันโลหิต การเต้นของหัวใจ อุณหภูมิของร่างกาย อาจทำให้แพทย์ไม่สามารถประเมินได้ว่ามีความผิดปกติจริงหรือไม่

-    งดอาหารและเครื่องดื่ม หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง อย่างน้อย 8-10 ชั่วโมงก่อนตรวจ งดดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 24 ชั่วโมงก่อนตรวจสุขภาพ เนื่องจากยาและแอลกอฮอล์ อาจมีผลต่อการตรวจบางอย่าง ควรแจ้งให้แพทย์หรือพยาบาลทราบก่อนตรวจ

-     หากมีโรคประจำตัวหรือประวัติสุขภาพอื่นๆ กรุณานำผลการตรวจหรือรายงานจากแพทย์มาด้วยเพื่อประกอบการวินิจฉัย

-     สำหรับสตรี ควรตรวจหลังหมดประจำเดือน 7 วัน ในกรณีที่ต้องตรวจมะเร็งปากมดลูกและคัดกรองมะเร็งเต้านม

จากที่กล่าวมาข้างต้น จะเห็นได้ว่าการตรวจสุขภาพมีความสำคัญและไม่ได้ทำให้เราเสียเวลาอย่างที่หลายๆ คนเข้าใจ ในทางตรงกันข้ามการตรวจสุขภาพกลับช่วยยืดเวลาของชีวิตเราอีกด้วย เพราะการพบความผิดปกติตั้งแต่ระยะเริ่มแรกสามารถรักษาให้หายได้ และเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาน้อยกว่าดังนั้นการตรวจสุขภาพประจำปีเป็นประจำจะทำให้คุณรู้ทันโรคภัยไข้เจ็บ เรียกว่า “รู้ก่อน  รักษาได้  ทันเวลา”..... แล้วปีนี้คุณพาคนที่คุณรักไปตรวจสุขภาพประจำปีแล้วหรือยัง ?

 

 

 
หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | ร่วมงานกับเรา | ติดต่อเรา | แผนที่ | แผนผังเว็บไซต์
โรงพยาบาลนครธน Contact Center : 0-2450-9999
Copyright : 2010 Nakornthon Hospital. All rights Reseved.