Welcome to Nakornthon Hospital - Bangkok, Thailand
หน้าแรก | แผนผังเว็บไซต์ | ติดต่อเรา
 


แผนที่โรงพยาบาล
Map Location
ติดตามนครธนผ่าน
Facebook
ติดตามนครธนผ่าน
YouTube
ติดตามนครธนผ่าน
Twitter
เว็บไซต์นครธน
QR code
 
“กรดไหลย้อน” ทำให้เกิด “มะเร็งหลอดอาหาร” จริงหรือไม่ ?

 The GERD &Esophageal Cancer Connection …

มาเรียนรู้ว่า 2 โรคนี้ต่างกันอย่างไร? และลดความเสี่ยงของแต่ละโรคได้อย่างไร ?

 

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่มีอาการแสบร้อนบริเวณลิ้นปี่ ลามขึ้นมาถึงอกหรือคอ รวมถึงมีอาการเรอเปรี้ยวขมในปาก หรือรู้สึกจุกเสียดแน่นท้อง บางครั้งมีอาการเหมือนมีก้อนจุกที่คอหรือเจ็บหน้าอก นั่นหมายถึงร่างกายของคุณอาจกำลังบอกอะไรบางอย่าง

โรคกรดไหลย้อน หรือ GERD (เกิ๊ด) พบได้บ่อย มีอาการคือแสบร้อนที่บริเวณลิ้นปี่ กรดน้ำย่อยจากกระเพาะอาหาร ไหลย้อนขึ้นมายังหลอดอาหาร และทำลายเซลล์ที่เยื่อบุหลอดอาหาร ทำให้เกิดการอักเสบ และหลอดอาหารอาจเป็นแผล  ซึ่งนั่นทำให้เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งหลอดอาหารได้

 โรคมะเร็งหลอดอาหาร มีความเกี่ยวเนื่องกับหลอดอาหารอักเสบ  ซึ่งเซลล์ที่อักเสบค่อยๆ กลายเป็นเซลล์มะเร็งในระยะต่อมา  กรดน้ำย่อยที่ไหลย้อนไปสู่หลอดอาหารอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดการระคายเคืองอาจทำให้ เซลล์เยื่อบุหลอดอาหาร เปลี่ยนแปลงหน้าตากลายเป็นเซลล์ที่มีลักษณะคล้ายเซลล์ที่บุลำไส้เล็ก เรียกว่า ภาวะการอักเสบเรื้อรังของหลอดอาหาร (Barrett’s Esophagus)และเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งหลอดอาหารเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามคนที่เป็นโรคกรดไหลย้อนแม้จะไม่เคยมีภาวะการอักเสบเรื้อรังของหลอดอาหาร(Barrett’s Esophagus)เลยก็ตามแต่ก็ยังมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งหลอดอาหารบางชนิดได้

จากนี้คือข้อเท็จจริงเกี่ยวกับโรคมะเร็งหลอดอาหารพบว่าคน 20%  ของคนอเมริกันพบอาการจุกเสียดลิ้นปี่อย่างน้อย 2 ครั้งต่อสัปดาห์ และประมาณ 10-20 ล้านคนเป็นโรคกรดไหลย้อนและ 15% ของคนที่เป็นโรคกรดไหลย้อนจะพัฒนาเป็น ภาวะการอักเสบเรื้อรังของหลอดอาหาร (Barrett’s esophagus)และ 30%ของมะเร็งหลอดอาหารพบว่าเกี่ยวเนื่องมาจากโรคกรดไหลย้อน

โรคกรดไหลย้อน พบได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่คนที่เป็นโรคกรดไหลย้อน อาจไม่เคยมีอาการปวดแสบท้องเลย  แต่พบว่ามีอาการอื่น เช่น ไอ กลืนอาหารลำบาก หรือมีอาการคล้ายหอบหืด

.ใช่ว่าทุกคนที่เป็นโรคกรดไหลย้อน จะต้องเป็นโรคมะเร็งหลอดอาหารตามมาเสมอไป เพียงแต่อาการของโรคกรดไหลย้อนนั้นเป็นสัญญาณเตือนให้เราดูแลรักษาสุขภาพเพื่อป้องกันการพัฒนาลุกลาม และลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งหลอดอาหารในภายหลัง

 

สิ่งที่น่าสนใจและถือเป็นการป้องกันโรคกรดไหลย้อนคือ ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นอาการกรดไหลย้อนเช่น หัวหอม มะเขือเทศ ผลไม้รสเปรี้ยว น้ำผลไม้ ช็อกโกแลต เปปเปอร์มินต์ อาหารมันๆกาแฟ ดื่มสุรารวมถึงการสูบบุหรี่ และที่สำคัญคือไม่ควรนอนราบทันทีหลังมื้ออาหาร อย่างน้อยควรรอประมาณ3-4 ชั่วโมงหลังรับประทานอิ่ม

ยิ่งเราสามารถควบคุมอาการของโรคกรดไหลย้อนได้ดีและเร็วเท่าไหร่ก็จะยิ่งสามารถลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งหลอดอาหารได้มากเท่านั้นและยิ่งเราปล่อยให้อาการของโรคกรดไหลย้อนเป็นยาวนานมากเท่าใดหลอดอาหารของเราที่ถูกทำลายก็ยิ่งเสี่ยงต่อการพัฒนาเป็นมะเร็งหลอดอาหารมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นอาการเตือนของโรคกรดไหลย้อนจึงเป็นสัญญาณที่ร่างกายบอกให้เรารีบมาพบแพทย์โดยไว

 

 
หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | ร่วมงานกับเรา | ติดต่อเรา | แผนที่ | แผนผังเว็บไซต์
โรงพยาบาลนครธน Contact Center : 0-2450-9999
Copyright : 2010 Nakornthon Hospital. All rights Reseved.