Welcome to Nakornthon Hospital - Bangkok, Thailand
หน้าแรก | แผนผังเว็บไซต์ | ติดต่อเรา
 


แผนที่โรงพยาบาล
Map Location
ติดตามนครธนผ่าน
Facebook
ติดตามนครธนผ่าน
YouTube
ติดตามนครธนผ่าน
Twitter
เว็บไซต์นครธน
QR code
 
ไขความกระจ่าง อัลตราซาวด์อวัยวะในช่องท้องส่วนบน-ล่าง ต่างกันอย่างไร?

             สำหรับบางคนที่ไม่ค่อยได้ตรวจสุขภาพแบบจัดเต็ม หรือไม่ได้ตรวจรายการอื่นๆ เพิ่มเป็นพิเศษก็อาจจะยังไม่รู้ว่าการตรวจอัลตราซาวด์อวัยวะในช่องท้องจะตรวจไปเพื่ออะไร? มีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหน? แล้วการอัลตราซาวด์อวัยวะในช่องท้องส่วนบนและส่วนล่างต่างกันอย่างไร? ลองไปหาคำตอบ ไขความกระจ่างกัน ไม่แน่ว่าการตรวจสุขภาพของคุณครั้งต่อไปอาจจำเป็นต้องตรวจรายการเหล่านี้เพิ่มก็ได้!

            ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจก่อนว่าการตรวจอัลตราซาวด์ ก็เพื่อดูความผิดปกติทั่วๆ ไป เช่น นิ่วในไต นิ่วในถุงน้ำดี ก้อนเนื้อในตับ หากพบความผิดปกติขึ้นในร่างกายก็จะต้องมาติดตามดูความเปลี่ยนแปลงของรอยโรค เพื่อยืนยันการตรวจอื่นๆ ว่าพบก้อนเนื้อจริงหรือไม่ แล้วก้อนเนื้อที่ว่านี้เป็นก้อนเนื้อประเภทใด เนื้อดีหรือเนื้อร้าย เพราะถ้าเป็นเนื้อร้ายก็มีโอกาสพัฒนาต่อไปจนกลายเป็นมะเร็งได้  นอกจากนี้ก็ต้องมาดูอีกว่าก้อนเนื้อที่พบเป็นส่วนของอวัยวะใด หรือติดต่ออวัยวะใดบ้าง เพื่อที่แพทย์จะได้รักษาได้อย่างตรงจุด

มาเริ่มกันที่การตรวจอวัยวะในช่องท้องส่วนบน (Ultrasound Upper Abdomen) เป็นการตรวจดูตับ ตับอ่อน ม้าม ถุงน้ำดี ท่อน้ำดี ไต ว่ามีความผิดปกติหรือไม่ หรือมีก้อนที่ผิดปกติเกิดขึ้นบริเวณอวัยวะใดหรือเปล่า ซึ่งขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนตรวจอวัยวะในช่องท้องส่วนบนและส่วนล่างก็จะต่างกัน

สำหรับผู้ที่จะมาตรวจอวัยวะในช่องท้องส่วนบนต้องเตรียมตัวโดยการงดอาหาร และเครื่องดื่มที่มีไขมันทุกชนิด ประมาณ 4-6 ชั่วโมงก่อนตรวจ แต่สามารถดื่มน้ำเปล่าได้ เพราะหากรับประทานอาหารก่อนมาตรวจจะทำให้ถุงน้ำดีหดตัว ส่งผลให้เห็นถุงน้ำดีไม่ชัดเจน

ในขณะที่การตรวจอวัยวะในช่องท้องส่วนล่าง (Ultrasound Lower Abdomen) เป็นการตรวจดูมดลูก ปีกมดลูก รังไข่ ต่อมลูกหมาก กระเพาะปัสสาวะ ไส้ติ่ง และบริเวณช่องท้องส่วนล่างอื่นๆ ว่ามีความผิดปกติหรือไม่ เช่น ถุงน้ำรังไข่ ก้อนเนื้อในมดลูก ไส้ติ่งอักเสบ เป็นต้น

โดยผู้ที่จะมาตรวจสามารถดื่มน้ำเปล่าได้ และต้องกลั้นปัสสาวะไว้ เพราะเมื่อกระเพาะปัสสาวะมีน้ำเต็ม ก็จะช่วยดันลำไส้ออกไป ทำให้เห็นมดลูก รังไข่ ต่อมลูกหมาก หรือนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ ได้ชัดเจน

ในเมื่อรู้ความแตกต่างระหว่างการตรวจอัลตราซาวด์อวัยวะในช่องท้องส่วนบน ส่วนล่าง และการเตรียมตัวก่อนตรวจกันแล้ว หลังจากนี้คุณก็สามารถประเมินตัวเองเบื้องต้นได้ว่าจะเลือกตรวจรายการเหล่านี้เพิ่มหรือไม่


ไขความกระจ่าง อัลตราซาวด์อวัยวะในช่องท้องส่วนบน-ล่าง ต่างกันอย่างไร?

ป้องกันไข้หวัดใหญ่ ด้วยวัคซีนที่ครอบคลุมยิ่งกว่า

ภาวะอ้วนลงพุง

การดูแลตัวเองในแบบเวชศาสตร์ชะลอวัย

รักแม่...พาแม่มาตรวจสุขภาพ

สุขภาพดีง่ายๆ ... เริ่มจากการนอน

ตรวจสุขภาพระดับยีนส์ DNAfit


เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 07.00 – 19.00 น. (ชั้น 11)

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
ศูนย์สุขภาพ ชั้น 11
โทร. 0-2450-9999 ต่อ 1000, 1001, 1002

 

หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | ร่วมงานกับเรา | ติดต่อเรา | แผนที่ | แผนผังเว็บไซต์
โรงพยาบาลนครธน Contact Center : 0-2450-9999
Copyright : 2010 Nakornthon Hospital. All rights Reseved.