Welcome to Nakornthon Hospital - Bangkok, Thailand
หน้าแรก | แผนผังเว็บไซต์ | ติดต่อเรา
 


แผนที่โรงพยาบาล
Map Location
ติดตามนครธนผ่าน
Facebook
ติดตามนครธนผ่าน
YouTube
ติดตามนครธนผ่าน
Twitter
เว็บไซต์นครธน
QR code
 
ภาวะอ้วนลงพุง

           

 

บทความโดย ศูนย์สุขภาพนครธน

           ภาวะอ้วนลงพุง เป็นภาวะที่ระบบการเผาผลาญพลังงานผิดปกติ ทำให้มีไขมันสะสมในช่องท้องหรืออวัยวะในช่องท้องมากเกินไป  ส่งผลให้มีหน้าท้องยื่นออกมา ภาวะอ้วนลงพุงไม่ได้พบในเฉพาะคนอ้วนเท่านั้น  ถึงแม้ว่าน้ำหนักตัวจะอยู่ในเกณฑ์ปกติก็สามารถเกิดโรคอ้วนลงพุงได้เช่นกัน นอกจากนี้ภาวะอ้วนลงพุงยังส่งผลให้เกิดภาวะโรคไม่ติดต่อเรื้อรังตามมาอีกหลายโรค ไม่ว่าจะเป็น โรคเบาหวาน  ไขมันในเลือดสูง  ความดันโลหิตสูง  โรคหัวใจและหลอดเลือด เป็นต้น

 

วิธีการตรวจสอบว่าคุณเป็นภาวะอ้วนลงพุงหรือไม่ ?

          วิธีการตรวจสอบว่ามีภาวะอ้วนลงพุงอยู่หรือไม่  ให้ลองนำส่วนสูงหารด้วย 2 ถ้าหากวัดเส้นรอบพุง (ผ่านสะดือ) มีค่ามากกว่าผลลัพธ์ที่ได้แสดงว่า อ้วนลงพุง เช่น ส่วนสูง 160(ซม.)/2 = 80 ซม. หากวัดรอบพุงได้ 81 (ซม.) หมายความว่าอยู่ในภาวะอ้วนลงพุง แต่ถ้าหากมีระดับความดันโลหิตสูง น้ำตาลในเลือดสูง หรือระดับไขมันไตรกลีเซอไรด์สูงร่วมด้วยก็อยู่ในขั้นเสี่ยงเป็นโรคอ้วนลงพุง

 

สาเหตุของภาวะอ้วนลงพุง

สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคอ้วนลงพุงนั้นยังไม่ระบุแน่ชัด แต่อาจเกิดจากภาวะดื้อต่ออินซูลิน พันธุกรรม อาหารที่รับประทานหรือแม้แต่พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันย่อมส่งผลให้เกิดภาวะอ้วนลงพุงได้  

 

ปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดภาวะอ้วนลงพุง

ปัจจัยที่ทำให้เกิดภาวะอ้วนลงพุงนั้นมีหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น เมื่ออายุมากขึ้นระบบการเผาผลาญพลังงานลดลง , เชื้อชาติ เช่น คนผิวดำมีโอกาสเป็นภาวะอ้วนลงพุงได้มากกว่าคนผิวสีอื่น  ผู้ที่มีกรรมพันธุ์เป็นโรคเบาหวาน จะมีโอกาสเป็นโรคนี้มากขึ้น  หรือ คนอ้วนจะมีโอกาสเป็นโรคนี้ได้ง่ายกว่าคนผอม อย่างไรก็ตามพฤติกรรมการใช้ชีวิตก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วนลงพุง  นอกจากนี้การรับประทานอาหารรสเค็มจัด หวานจัด และการทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย  ไม่ออกกำลังกาย  ดื่มสุราและพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็นับว่าเป็นปัจจัยเสี่ยงที่อาจก่อให้เกิดภาวะอ้วนลงพุง

 

โรคอ้วนลงพุงเป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง ?

-   โรคอ้วนลงพุง ทำให้มีโอกาสเกิดโรคเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือดได้ง่าย เช่น หลอดเลือดแดงที่ไปเลี้ยงหัวใจตีบ เลือดแข็งตัวง่ายทำให้เกิดการอุดตันหลอดเลือดที่เลี้ยงสมองหรือหัวใจ ส่งผลให้เกิดภาวะหัวใจวาย อัมพาต หรือเสียชีวิตได้

-   ทำให้เกิดความดันโลหิตสูง , เป็นเบาหวานง่าย , ไตวาย

-   เสี่ยงต่อภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ , ง่วงซึมในตอนตื่น

-   โรคความเสื่อมของข้อต่อต่างๆ เช่น ข้อเข่า ปวดหลัง ปวดเอว ข้ออักเสบ

-   โรคมะเร็ง

 

การรักษา

          หากคุณเป็นคนที่มีพฤติกรรมชอบรับประทานอาหารรสหวาน มัน เค็ม พักผ่อนไม่เพียงพอ ดื่มสุรา ทานอาหารไม่มีประโยชน์ หรือ การอดอาหารโดยเฉพาะมื้อเช้าและได้รับการวินิจฉัยแล้วว่าเป็นโรคอ้วนลงพุง

          สามารถรักษาโรคอ้วนลงพุงได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม  โดยการหันมาออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างผักหรือผลไม้  รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ควบคุมอาหารที่มี   แคลอรี่สูง  ลดแป้งและลดอาหารที่มีรสเค็มจัด หวานจัด ดื่มน้ำเปล่าแทนน้ำหวาน พักผ่อนให้เพียงพอ ถ้าหากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้แพทย์อาจพิจารณาให้ใช้ยาร่วมในการรักษา  

 

 


ภาวะอ้วนลงพุง

การดูแลตัวเองในแบบเวชศาสตร์ชะลอวัย

รักแม่...พาแม่มาตรวจสุขภาพ

สุขภาพดีง่ายๆ ... เริ่มจากการนอน

ตรวจสุขภาพระดับยีนส์ DNAfit

Chelation Therapy

Sleep Medicine - ภาวะทั่วๆไปของโรคที่เกี่ยวข้องกับการนอนหลับ


เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 07.00 – 19.00 น. (ชั้น 11)

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
ศูนย์สุขภาพ ชั้น 11
โทร. 0-2450-9999 ต่อ 1000, 1001, 1002

 

หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | ร่วมงานกับเรา | ติดต่อเรา | แผนที่ | แผนผังเว็บไซต์
โรงพยาบาลนครธน Contact Center : 0-2450-9999
Copyright : 2010 Nakornthon Hospital. All rights Reseved.